Chuyên mục

Women Who Changed the World- Ứng Dụng Giúp Các Bé Gái Tìm Hiểu Về Những Người Phụ Nữ Phi Thường
Tin tức /

NganCherry

- một tháng trước

Women Who Changed the World- Ứng Dụng Giúp Các Bé Gái Tìm Hiểu Về Những Người Phụ Nữ Phi Thường

21 lượt xem, 1 lượt xem hôm nay

Ứng dụng giáo dục Women Who Changed the World minh họa hàng loạt câu chuyện thú vị về những nữ anh hùng đã góp phần đem lại tiến bộ cho nhân loại thông qua nỗ lực bền bỉ, trí thông minh, tài năng và lòng dũng cảm của mình.


Chúng ta sẽ tìm hiểu về những rào cản mà nhà hoạt động xã hội người Pakistan là Malala Yousafzai đã phải vượt qua để đấu tranh cho quyền đến trường. Chúng ta sẽ được nhắc nhở về những đóng góp quan trọng của bà Marie Curie (nhà vật lý học người Pháp gốc Ba Lan), bà Rosa Parks (anh hùng đấu tranh cho dân quyền người Mỹ) và một số phi hành gia xuất chúng. Ngay trên đầu trang, ta thấy hình ảnh phi công Amelia Earhart đang nháy mắt, có lẽ là một lời nhắc khéo về nguồn gốc ứng dụng này.


Gemma Malet, nhà đồng sáng lập và đồng CEO của hãng phát hành ứng dụng Learny Land tại Catalonia, đã nảy ra ý tưởng về Women Who Changed the World qua một cuộc trò chuyện bất ngờ.


Malet kể lại: "Bỗng nhiên có một ngày, cô con gái hỏi tôi rằng: 'Con gái có làm phi công được không hả mẹ?'. Tôi hết sức ngạc nhiên và trả lời: 'Dĩ nhiên là được rồi con yêu ạ! Sao con lại hỏi mẹ như thế?'" Malet luôn dạy các con rằng phụ nữ có thể làm bất cứ điều gì.Một khi các bé tìm hiểu về bà Marie Curie, bạn hãy giải thích

cho bé biết giải Nobel là gì vì bà Curie đã nhận được giải này tới 2 lần đấy.


Tuy nhiên, cô nhận ra lý do tại sao thông điệp trên chưa tới được với phái nữ: "Các nhân vật chính mà chúng ta nghe đến hàng ngày hay được học ở trường đều là nam giới cả".


Vì vậy, đội ngũ Learny Land đã tìm kiếm những nhân vật mới. Họ mua sách lịch sử, mượn sách từ thư viện và tìm hiểu trên Internet. Theo lời Malet: "Chẳng khó gì để tìm ra rằng có rất nhiều người phụ nữ đã làm được những điều đáng kinh ngạc. Cái khó là ở chỗ làm thế nào để viết lại những câu chuyện đó cho phù hợp với trẻ em".


Và họ còn gặp phải vấn đề khác: Họ nên chọn người phụ nữ nào để giới thiệu trong ứng dụng chứ?


Nhóm Learny Land đã vạch ra một bộ tiêu chuẩn: Những người phụ nữ đó phải là biểu trưng cho sự đa dạng về chủng tộc, sắc tộc và tôn giáo trên toàn cầu; họ phải còn sống hoặc đã sống ở thời đại gần đây ("Thật khó lòng mà truyền được cảm hứng cho các bé gái khi dùng tấm gương của người phụ nữ đã sống cách đây 2.000 năm trước", Malet nói). Hơn nữa, họ phải có những công việc truyền cảm hứng và cuộc đời thú vị. Và nhất là, mỗi người phụ nữ đó phải góp phần khiến thế giới tốt đẹp hơn thông qua công việc của mình.Các bé gái có thể lấy cảm hứng từ Amelia Earhart, Malala Yousafzai, và nhiều nhân vật khác nữa.


Trong khi rất nhiều ứng dụng của Learny Land được thiết kế để trẻ em tự trải nghiệm, thì Women Who Changed the World lại hướng đến mục tiêu để các bậc phụ huynh và con em mình trải nghiệm cùng nhau. Malet đã hình dung rằng mỗi tối, phụ huynh và các bé sẽ ngồi cạnh nhau và khám phá nội dung trên ứng dụng, trong đó mỗi chương sẽ kể về một người phụ nữ, giống như đang xem một cuốn sách truyện để mỗi ngày tìm hiểu về một nhân vật làm nên lịch sử vậy.


Cô chia sẻ: "Tôi mong rằng đây sẽ là một hoạt động gia đình, bởi các bé nhất định sẽ đặt ra rất nhiều câu hỏi về các chủ đề này".


Dù Malet không chọn ra nhân vật mình yêu thích, nhưng có một người trong ứng dụng mà cô rất muốn được ngồi ăn tối cùng. Đó là Wangari Maathai, người đã nhận Giải Nobel hòa bình. Malet chia sẻ: "Bà ấy có những quan điểm đi trước thời đại về môi trường. Đây là người khiến tôi ngạc nhiên nhất". Điều này cũng cho thấy rằng tất cả chúng ta, dù già hay trẻ, dù giới tính ra sao, đều có thể học được một vài điều gì đó từ ứng dụng này.


Malet bày tỏ: "Sẽ tốt hơn nhiều khi mọi người có thể cân bằng nhận thức lại một chút".

Bạn có một Ý Tưởng

Chúng tôi có thể giúp bạn

Thực Hiện nó!

Ngan Cherry